• banner
  • banner
  • banner

Nguồn nguyên liệu

 

Nghêu trắng (tên khoa học Meretrix lyrata) :

- Nghêu trắng (Meretrix lyrata) sinh trưởng tự nhiên và phát triển tốt trên bãi cát ven bờ tại các vùng biển miền Nam và miền Bắc - Việt Nam thuộc Biển Đông -Thái Bình Dương. Vùng nguyên liệu ở miền Nam (FAO71) tập trung trải dài dọc bờ biển thuộc Cần Giờ - TP. HCM, Gò Công - Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh với sản lượng bình quân khoảng 30.000 – 45.000 tấn/năm. Vùng nguyên liệu ở miền Bắc (FAO61) tập trung trải dài dọc bờ biển thuộc Thanh Hóa, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định với sản lượng bình quân khoảng 50.000 – 60.000 tấn/năm.

- Ở Việt Nam Nghêu trắng (Meretrix lyrata) được gọi là Nghêu Bến Tre vì nó có xuất xứ và sinh sản đặc biệt tốt tại vùng biển thuộc Bến Tre. Từ trước đến nay, hàng năm các ngư dân Bến Tre khai thác nghêu giống cung cấp cho các địa phương trong cả nước để nuôi dưỡng thành nghêu thương phẩm.

Ngày 10-11-2009, Quỹ Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) chính thức công bố nghề nuôi và khai thác nghêu tại Bến Tre được Hội đồng Bảo tồn biển quốc tế (Marine Stewardship Council) cấp chứng nhận MSC. Đây là lần đầu tiên MSC cấp chứng nhận đạt chuẩn cho một vùng nuôi nghêu tại Đông Nam Á.  Tổ chức có uy tín trên thế giới này đã xác nhận  vùng nuôi nghêu tại Bến Tre đã đáp ứng qui trình nuôi khép kín từ khâu bảo tồn, khai thác, quản lý môi trường, đảm bảo tính đa dạng sinh học và an toàn vệ sinh thực phẩm.

­Nghêu lụa (tên khoa học Paphia Undulata) :

- Nghêu lụa (Paphia Undulata) sinh trưởng tự nhiên và phát triển tại các vùng biển Nam Trung bộ (Bình Thuận) và Tây Nam bộ (Hà Tiên – Kiên Giang) với sản lượng nguyên liệu có thể hơn 50.000 tấn/năm (tương đương 10.000 tấn thành phẩm).

Nguyên liệu cung cấp cho nhà máy Hưng Trường Phát

Hiện nay Công ty Cổ phần thủy sản Hưng Trường Phát chủ yếu thu mua nguồn nguyên liệu nghêu từ Bến Tre, trong do 70% nguyên liệu từ vùng nuôi có code FAO71 và 30% nguyên liệu từ vùng nuôi FAO61.